ผอ.โรงเรียนหญิงล้วนจันทบุรี ออกโรงโต้ดราม่า ห้ามไว้ผมหน้าม้า ทำMOUกับผู้ปกครองแล้ว แต่ไม่ถึงไล่เด็กออก

เข้าชม : 59   |  จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังใน จ.จันทบุรี ที่ห้ามนักเรียนหญิงตัดผมม้า หากทำผิดเกิน 3 ครั้งจะถูกไล่ออก ทำให้สังคมเกิดการตั้งคำถามในกฎระเบียบที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลตามมานั้น

ต่อมาในเพจเฟซบุ๊ก กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้โพสต์ภาพและข้อความเกี่ยวกับกฎใหม่ของสถานศึกษาแห่งหนึ่งซึ่งกำหนดให้นักเรียนห้ามไว้ทรงผมหน้าม้า โดยมีเนื้อหาดังนี้
โรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังในจังหวัดจันทบุรีออกกฎใหม่ "ห้ามไว้หน้าม้า" พร้อมประกาศเชิญย้ายสถานศึกษาหากเรียกพบเกินสามครั้ง ช่วงหลังมานี้ มีบ่อยครั้งที่นักเรียนไทยเริ่มลุกขึ้นมาตั้งคำถามเกี่ยวกับกฎระเบียบของสถานศึกษาของตนเอง หลายโรงเรียนพัฒนาขึ้น แต่ในขณะเดียวกันบางโรงเรียนก็ออกกฎระเบียบที่ดูไม่มีเหตุผลยิ่งกว่าเดิมมาให้นักเรียนได้สงสัยในทรรศนะของผู้คิดกฎขึ้นมาตาม ๆ กัน

มีเด็กนักเรียนจากโรงเรียนหญิงล้วนชื่อดังในจังหวัดจันทบุรีสอบถามเข้ามายังอินบ็อกซ์ของเพจว่า การไว้ผมหน้าม้านั้นขัดต่อกฎกระทรวงหรือไม่ ซึ่งกฎกระทรวงระบุไว้เพียงว่า "นักเรียนหญิง ไว้ผมสั้น หรือผมยาวก็ได้ หากไว้ผมยาวให้มัดให้เรียบร้อย" ไม่ได้มีส่วนใดที่บอกว่าห้ามไว้หน้าม้าเลยแม้แต่น้อย และเมื่อทางแอดมินของกลุ่มฯสอบถามไปเรื่อย ๆ จึงพบว่าโรงเรียนแห่งนี้เพิ่งออกกฎใหม่สุดเซอไพรส์ นั่นก็คือการ "ห้ามไว้หน้าม้า" ออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งทางโรงเรียนไม่ได้ชี้แจงเหตุผลอะไรกับนักเรียนเพิ่มเติมนอกจากบอกว่าเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนกฎข้ออื่นๆ

โดยทางโรงเรียนมีแนวทางในการบังคับใช้กฎ ดังนี้

1. แจก "สัญญาของนักเรียนเป็นกรณีพิเศษ" ในวันประชุมผู้ปกครอง ให้ผู้ปกครองได้รับทราบว่าการที่ลูกสาวของท่านมีหน้าม้าถือเป็นเรื่องผิดในโรงเรียนแห่งนี้ แนบมาด้วยรูปถ่ายของนักเรียนที่มีหน้าม้า

เนื้อความในสัญญานั้นมีอยู่ว่า

ข้าพเจ้า (ชื่อผู้ปกครอง) เป็นผู้ปกครองของ (ชื่อนักเรียน) ซึ่งได้ประพฤติผิดระเบียบของโรงเรียน คือ ตัดผมหน้าม้า
จึงขอทำสัญญาไว้กับทางโรงเรียนว่าจะดูแลอบรมนักเรียนผู้นี้เป็นอย่างดี โดยให้นักเรียนแก้ไขปรับปรุง ไว้ผมหน้าม้าจนยาวเป็นปกติ โดยไม่มีการตัดผมหน้าม้าเพิ่ม ในระหว่างการปรับปรุงแก้ไขจะติดกิ๊บดำให้เรียบร้อยตลอดเวลา ถ้ามีการประพฤติผิดระเบียบข้างต้นดังกล่าวอีก ข้าพเจ้าจะยินยอมให้ทางโรงเรียนดำเนินการตามขั้นตอนกฎระเบียบของโรงเรียนต่อไป โดยไม่มีข้อโต้แย้งหรือเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น

โดยท้ายเอกสารนั้นระบุให้ผู้ปกครองและนักเรียนเซนต์ชื่อยอมรับ โดยมีช่องเซนต์ชื่อของครูที่ปรึกษา หัวหน้าระดับ ฝ่ายกิจการนักเรียน และรองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานอยู่ด้านล่างด้วย

2. หากผู้ปกครองไม่ได้มาในวันประชุม ให้นัดมาในวันที่ 2 และ 3 ธันวาคมในช่วงเช้าแทนเพื่อรับสัญญาพิเศษดังกล่าว

3. หากผู้ปกครองไม่มาตามวันและเวลาที่กำหนด ทางโรงเรียนจะออกหนังสือเชิญเป็นลายลักษณ์อักษร และหากออกหนังสือครบ 3 ฉบับ ทางโรงเรียนจะเชิญย้ายสถานศึกษา หรือเชิญออกนั่นเอง

ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้มีนักเรียนบางส่วนออกมาวิพากษ์วิจารณ์กฎข้อนี้กันบ้างแล้วจนกลายเป็นกระแสในโลกทวิตเตอร์ โดยทางโรงเรียนเองก็รับทราบเรื่องเช่นกัน แต่ก็ยังคงมีการบังคับใช้กฎห้ามไว้หน้าม้านี้อยู่จนถึงปัจจุบันล่าสุดทางด้านนายสำเริง ศรีสิทธิชัยสกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนศรียานุสรณ์ จ.จันทบุรี ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดราม่านี้ว่า มีการออกกฎระเบียบหน้าม้าจริง ทำสัญญากับผู้ปกครองนานแล้ว เนื่องจากต้องการให้เด็กมีระเบียบวินัย เป็นการป้องปรามมากกว่า ส่วนประเด็นหากทำผิดจะให้ออกจากโรงเรียน เรื่องนี้ไม่เคยใช้เหตุผลไร้สาระในการตัดสินชีวิตของเด็ก แต่เป็นเพียงความห่วงใยของครูคนหนึ่ง(ภาพจาก ช่อง 9 อสมท.)

สำหรับเรื่องประเด็นห้ามนักเรียนไว้ผมทรงหน้าม้า เป็นระเบียบของ ร.ร.ศรียานุสรณ์ มานานด้วยความที่โรงเรียนจะครบรอบ 100 ปี ประกอบกับประเด็นทางโรงเรียน ได้ทำ MOU ไว้กับผู้ปกครอง ในเรื่องประเด็นข้อห้ามทรงผมหน้าม้า ไว้ตั้งแต่ปี 2523 และทำมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีปรากฏอยู่ในคู่มือนักเรียนมาแต่ไหนแต่ไร จวบจนถึงปัจจุบัน

ส่วนที่มีข่าวออกมาดูใหญ่โตนั้น น่าจะเป็นเรื่องของประเด็นที่มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า ถ้าเด็กไว้ทรงผมหน้าม้า แล้วต้องไล่ออก ซึ่งในความเป็นจริงระเบียบของโรงเรียนจะตัดสินไล่เด็กออกนั้น ต้องมีขั้นตอนระบบ และไม่เคยมีประวัติไล่เด็กออก

ซึ่งเป็นโครงการที่มีมานาน หากนักเรียนที่มีผลการเรียนดี ทำงานมามาก มีคุณสมบัติครบแต่มาถูกตัดคะแนนแค่ 15 คะแนน เพราะไว้ทรงผมหน้าม้า และก็อาจจะเป็นด้วยความห่วงใยของอาจารย์ ก็เลยมีการนำข้อความ ไปโพสต์ในกลุ่มนักเรียนว่า อย่าไว้ทรงผมหน้าม้า เพื่อเป็นการป้องปราม แต่การป้องปรามในการสื่อสารออกไปแล้ว มันเหมือนข้อความไม่ครบถ้วน จึงทำให้เกิดกระแส ดราม่า ดังกล่าวเกิดขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊กกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท , ช่อง 9 อสมท.

#ผู้อำนวยการโรงเรียน #ดราม่า.ตัดผมหน้าม้า


ข่าวล่าสุดหมวด ข่าวโซเชียลข่าวดัง


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Soodsoi@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: Soodsoi@outlook.com | © 2020 All right reserved. |