สายเที่ยวต้องรู้!! ตม.เกาหลีออกกฎใหม่ ปรับ 5 แสน ขึ้นแบล็กลิสต์ 10 ปี หากทำผิดข้อบังคับ

เข้าชม : 59   |  ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มงวดในการตรวจคนเข้าเมืองอย่างมาก สำหรับประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่นักเดินทาง นักท่องเที่ยวและแรงงานหลายล้านคน มุ่งหมายที่จะเดินทางไป ทั้งท่องเที่ยว และลักลอบทำงาน จนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องเข้มงวดมากเป็นพิเศษ และบ่อยครั้งเรามักได้ยินข่าวเกี่ยวกับการติดตม.เกาหลี ของหญิงไทยและแรงงานไทยหลายคน ทำให้คนที่ตั้งใจเดินทางไปท่องเที่ยวต้องรับผลกระทบไปด้วย
แม้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทางการเกาหลีใต้จะเข้มงวดและมีมาตรการป้องกันการเข้าเมืองของแรงงานเถื่อนจากประเทศไทย รวมไปถึงหลายๆ ประเทศนั้น แต่ก็ยังไม่สามารถปราบพวกลักลอบเข้าเมืองได้ทั้งหมด

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก "สำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงโซล Office of Thai Labour in Seoul" ได้เปิดเผยข้อความถึงมาตรการใหม่ของเกาหลีใต้เกี่ยวกับชาวต่างชาติที่อยู่เกินวีซ่ากำหนด โดยเป็นมาตรการเพื่อแก้ปัญหาการเข้าเมืองโดยผิดวัตถุประสงค์ หรือกลุ่มที่เข้าเมืองเกาหลีใต้เพื่อเข้ามาเป็นแรงงาน

ทั้งนี้ในรายละเอียดระบุว่า ศูนย์บริการตรวจคนเข้าเมืองแห่งสาธารณรัฐเกาหลี ระบุถึงแรงงานไทยที่อยู่อาศัยในเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมายและเกินวีซ่าเข้าเมืองกำหนด หากรายงานตัวกลับไทยโดยสมัครใจ ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2562 - วันที่ 30 มิถุนายน 2563 จะไม่เสียค่าปรับ และไม่ถูกสั่งห้ามให้เดินทางเข้าเกาหลีใต้อีกแต่หากอยู่ต่อและนับจากวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป จะต้องจ่ายค่าปรับเมื่อเดินทางกลับประเทศไทย โดยจะมีค่าปรับ 30% เมื่อเดินทางกลับระหว่าง 1 กรกฎาคม - 30 กันยายน 2563 และจะเสียค่าปรับ 50% หากเดินทางกลับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน ระหว่างช่วงเวลาตามข้างต้น หากแรงงานที่ผิดกฎหมายถูกจับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2563 จะต้องเสียค่าปรับตามระยะเวลาที่อยู่เกินวีซ่า นอกจากนี้ ผู้ที่ถูกจับและอยู่เกินวีซ่า 3 ปีขึ้นไป จะต้องเสียค่าปรับเป็นเงิน 20 ล้านวอน หรือคิดเป็นเงินไทยราว 500,000 บาทอย่างไรก็ตาม สำหรับคนไทยที่จ่ายค่าปรับการอยู่เกินกำหนด จะไม่ถูกห้ามเดินทางเข้าเกาหลีใต้อีกครั้งในอนาคต แต่จะมีการตรวจสอบก่อนอนุญาตเหมือนเช่นเดิม นอกจากนี้ มาตรการดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ผู้ที่เดินทางกลับแต่ไม่จ่ายค่าปรับ จะถูกสั่งห้ามไม่ให้เข้าเกาหลีใต้อีกตั้งแต่ 1-10 ปี นับตั้งแต่เดินทางกลับระหว่าง 1 กรกฎาคม - 30 กันยายน 2563 และหากเดินทางกลับหลังจากวันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป จะถูกสั่งห้ามเข้าประเทศเกาหลีใต้ตั้งแต่ 3-10 ปี และตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2562 - 31 มีนาคม 2563 สำหรับนายจ้างภาคอุตสาหกรรมการผลิตขนาดกลางและขนาดย่อม หากสมัครใจแจ้งการจ้างงานผิดกฎหมายกับทางการ จะไม่เสียค่าปรับ และจะได้รับอนุญาตให้จ้างแรงงานต่างชาติที่ถูกกฎหมายไว้ชั่วคราว
ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก สำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงโซล Office of Thai Labour in Seoul

#นักท่องเทียว #ตม. #เกาหลีใต้ #กฎระเบียบ


ข่าวล่าสุดหมวด ข่าวโซเชียลข่าวดัง


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Soodsoi@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: Soodsoi@outlook.com | © 2020 All right reserved. |