สาวเจอคุณลุงหลงทางบนรถไฟฟ้า มาไกลจากบ้านพักคนชรา อาศัยช่วงโดยสารฟรี ขอมาเดินเที่ยวห้างสักครั้ง

เข้าชม : 35   |  กลายเป็นเรื่องราวที่สร้างความประทับใจ ปนความรู้สึกเศร้าเล็กน้อย  เมื่อเรื่องราวของคุณลุงท่านหนึ่ง ที่อยู่บ้านพักคนชรา ออกมาเที่ยวในเมืองเพราะได้ขึ้นรถไฟฟ้าฟรีเพียง 1 วัน ทำเอาหลายคนได้ข้อคิดเตือนใจหลายแง่มุมไปตามๆ กันเลยทีเดียวโดยมีผู้หญิงรายหนึ่งที่ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Fern Ccn ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า "เอาจริงๆ เรามองว่าวันนี้ที่ได้ขึ้นรถไฟฟ้าฟรีมันก็เป็นแค่วันสำคัญที่เค้าเปิดให้ขึ้น ซึ่งมันก็ดีไม่ต้องเสียเงินค่าเดินทาง เพราะเราใช้รถไฟฟ้าในการเดินทางทุกวันอยู่แล้ว แต่... มันไม่ใช่กับใครคนนึงหรือใครหลายๆ คน ซึ่งทำให้พูดได้เต็มปากว่าขอบคุณที่มีวันนี้"


วันนี้หลังจากเลิกงานเลยรีบกลับบ้าน พอมาถึงที่สถานีรถไฟฟ้าคนก็แน่นตามที่คาดไว้ทำให้รู้สึกหงุดหงิดเล็กน้อย ระหว่างที่ขึ้นรถก็เห็นคุณลุงท่านหนึ่งขึ้นเบียดตามเราเข้ามาด้วย และระหว่างที่รถไฟฟ้าขับเคลื่อนไปยังสถานีต่อไป คุณลุงท่านนั้นก็ถามคนข้าง ๆ ว่าถ้าจะไปเซนทรัลลาดพร้าวต้องลงสถานีไหนครับ ทางนั้นก็เลยตอบไปว่า ถ้าจะไปเซนทรัลลาดพร้าวให้ลงสถานีต่อไปได้เลยค่ะถึงเลย และพอถึงสถานีพหลโยธิน เราก็ลงพร้อมกับคุณลุง ก็เลยคิดว่าไหน ๆ แล้วก็จะไปทางเดียวกันเลยจะพาคุณลุงไปด้วยเลยแล้วกัน

เรา : คุณลุงคะ คุณลุงจะไปเซนทรัลลาดพร้าวใช่มั้ยคะ

คุณลุง : ใช่หนู

เรา : งั้นคุณลุงตามหนูมาค่ะ พอดีจะไปขึ้นรถไฟฟ้าที่เซนทรัลพอดี

คุณลุง : โอ้ ดีเลย ลุงไม่เคยมาแถวนี้ระหว่างทางเราก็ถามคุณลุงไปตลอดทาง

เรา : คุณลุงบ้านอยู่ไหนเนี่ย ถึงมาที่นี่

คุณลุง : ลุงอยู่บ้านพักคนชรา ลุงมาเที่ยวน่ะ เห็นเค้าว่าที่นี่สวยดีลุงอยากมาเปิดหูเปิดตา

(สะอึกไปวูบนึงเพราะตอนแรกคิดว่าแกมาหาลูกทีนี่)

เรา : ว้าว คุณลุงเก่งจังเลยค่ะ มาเองคนเดียวด้วยแล้วคุณลุงอยู่ที่ไหนหรอคะ

คุณลุง : (โชว์เสื้อที่ปักชื่อของบ้านพักคนชราให้ดู) ลุงอยู่เคหะ ตรงสมุทรปราการน่ะ นี่ดีนะเค้าให้ขึ้นฟรี ลุงเลยมาได้ ไม่เสียตังค์ 55555 ก่อนนี่ลุงมาหลายที่ละ ตอนแรกว่าจะไปเซนทรัลเวสเกต แต่คิดไปคิดมากลัวว่าจะกลับไม่ทันเลยมาที่นี่แทน (สะอึกอีกที)

เรา : น่าจะฟรีหลาย ๆ วันเนอะลุงจะได้ไปเที่ยวได้หลายๆ ที่ แล้วทำไมลุงไม่พาเพื่อนมาด้วยล่ะคะ
คุณลุง : อ๋อ ตอนแรกลุงมีเพื่อนรวมลุงด้วยเป็น 3 คนก็ไปเที่ยวหลายๆ ที่กันนะ แต่พวกเพื่อนลุงเค้าไปหมดแล้ว เหลือลุงคนเดียว (สะอึกอีกรอบ)

เรา : ดีนะคะคุณลุง อายุยืนได้เที่ยวหลายๆ ที่ ก็ถือว่าเที่ยวแทนละกันค่ะ ขอให้ลุงได้เที่ยวทุกที่ที่เปิดเลยนะ
คุณลุง : 555 นั่นน่ะสิ นี่ก็ไกลเหมือนกันนะลุงก็เซๆ ละ บ้านพักคนชรามันก็ต้องดูแลตัวเอง เลยต้องรีบมาก่อนที่จะมาไม่ได้ ดีนะที่มันฟรี ลุงจะได้ไม่ต้องเสียตัง
เรา : นั่นสิลุง

คุณลุง : ลุงเป็นจ่าอากาศนะ ทำงานมา 12 ปีเลยเกษียณไม่ไหวพอละ ทำงานมาเยอะขอพักบ้าง 5555
เรา : คุณลุงยังดูแข็งแรงอยู่เลยนะคะ

(ถึงหน้าห้างเราต้องมาส่งคุณลุงแค่นี้)
เรา : คุณลุงหนูขอให้คุณลุงแข็งแรง แล้วได้ไปเที่ยวทุก ๆ ที่ที่ลุงอยากไปเที่ยวนะ ยังมีอีกหลายสถานีที่กำลังสร้าง คุณลุงต้องได้ไปเที่ยวนะ
คุณลุง : 5555 ขอบใจมากหนู โชคดีๆ

เรามองคุณลุงเดินขึ้นบันได คุณลุงแกเดินค่อยข้างเซแล้ว ก่อนจะลับตาไป เราถ่ายรูปไม่ทันและจำชื่อบ้านพักคนชรานั้นไม่ได้ แต่จากที่ค้นหาในเว็บตามที่ลุงบอก ก็เจอชื่อ สรางคนิเวศ สภากาชาดไทย ซึ่งน่าจะเป็นที่นี่แหละ

คุณลุงไม่ได้ขอให้ช่วยเรื่องอะไรเลย ระหว่างที่พูดคุณลุงดูมีความสุขแม้เรื่องราวจะทำให้เราสะอึกไป เราพยายามพูดให้เรื่องราวมันไม่อึดอัด อันนี้เรามาแบ่งปันเฉย ๆ เราไม่กล้าถามว่าแล้วครอบครัวคุณลุงล่ะคะ เพราะไม่กล้าถามและไม่อยากรู้รายละเอียดเชิงลึก แต่เรารู้สึกดีที่วันนี่เราได้เจอคุณลุงท่านนี้ ยังมีเรื่องอีกเยอะที่อยากจะถาม แต่เวลามันน้อยเกินไปทันทีที่เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ได้มีผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ว่าอยากให้มีโครงการดีๆ แบบนี้อีก หรือจัดกิจกรรมให้เข้าถึงคนที่ไม่มีเงินทองมากมาย ได้มาใช้ประโยชน์จริงๆ แม้คุณลุงที่ต้องอยู่ตัวคนเดียวในบ้านพักคนชรา ยังขอใช้โอกาสนี้ นั่งรถไฟฟ้าฟรีมาเปิดหูเปิดตา เติมเต็มความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้ตนเองในบั้นปลายชีวิต อีกทั้งเรื่องนี้ยังสอนใจด้วยว่า ทุกคนอาจจะไม่ได้มีโอกาสเท่ากัน ยังมีคนอีกมาก ที่เขารอวันดีๆ ให้เกิดขึ้นอีกครั้ง


ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก : fern ccn

#บ้านพักคนชรา #รถไฟฟ้าฟรี #คุณลุง


ข่าวล่าสุดหมวด ข่าวโซเชียลข่าวดัง


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Soodsoi@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: Soodsoi@outlook.com | © 2020 All right reserved. |