นักวิทยาศาสตร์ เผยข้อมูลสำคัญ ''น้ำแข็งขั้วโลก'' ละลายเร็วกว่าเดิมถึง 7 เท่า เสี่ยงกระทบ 1 พันล้านคนทั่วโลก

เข้าชม : 64   |  ถือเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกที่ถูกพูดถึง และหยิบยกมาเป็นประเด็นทางสังคมในทุกๆ ปี เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือ ซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน ทำให้น้ำแข็งละลายเร็ว บวกกับอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น


ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานการวิเคราะห์ของนักวิทยาศาสตร์ ระบุว่า น้ำจะท่วมโลกเหตุจากน้ำแข็งขั้วโลกละลายเร็วขึ้น โดยในปัจจุบันน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายเร็วมากขึ้นกว่าปี 1990 ถึง 7 เท่า สูญเสียน้ำแข็งไปประมาณ 250 พันล้านตัน ซึ่งถ้าหากย้อนดูไปในช่วงปี 90 กรีนแลนด์สูญเสียน้ำแข็งเพียงแค่ 33 พันล้านตัน ส่วนในปีนี้นักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจสูงถึง 370 พันล้านตันนักวิทยาศาสตร์ขั้วโลก ยังชี้แจงด้วยว่า จากการรวบรวมข้อมูลจากดาวเทียมในช่วง 26 ปี ที่ผ่านมาเหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อประชาชนในประเทศที่อยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเล เนื่องจากระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ โดยคาดว่า ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นอีก 7 ซ.ม. ในช่วงปี 2100

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ข้อมูลจากดาวเทียม 11 ดวงที่ปฏิบัติการช่วงปี 1992-2018 ซึ่งดาวเทียมเหล่านี้วัดค่าความหนาของน้ำแข็ง ความเร็วกระแสน้ำและแรงโน้มถ่วง นักวิทยาศาสตร์ ทีม Imbie ได้รวบรวมข้อมูลการสำรวจของพวกเค้ากับข้อมูลสภาพอากาศล่าสุด สิ่งที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นถึงภาพปฏิกิริยาของกรีนแลนด์ต่อการร้อนขึ้นของอาร์กติก นี่เป็นส่วนหนึ่งของโลกที่เปลี่ยนไปจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นเพียง 0.75 องศาสเซลเซียส ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานอกจากนี้ทางทีม Imbie แสดงให้เห็นถึงว่ามีน้ำแข็งละลายไปมากกว่า 3.8 ล้านล้านตัน ไปสู่มหาสมุทรในช่วงการศึกษาที่ผ่านมา เทียบเท่ากับระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น 10.6 มิลลิเมตร ในขณะที่ช่วงแรกของยุค 90 อัตราการสูญเสียอยู่ที่ประมาณปีละ 1 มิลลิเมตร ซึ่งขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็นอัตรา 7 มิลลิเมตรในรอบ 10 ปี

หากย้อนกลับไปในปี 2013 IPCC (คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ) ได้คาดการณ์ระดับน้ำทะเลว่าอาจจะสูงขึ้นถึง 60 เซนติเมตร ใน ปี 2100 จากผลของน้ำแข็งละลายและอากาศที่ร้อนขึ้น ตัวเลขใหม่ชี้ว่า ในปี 2100 น้ำทะเลจะสูงขึ้นเป็น 67 เซนติเมตร แต่เมืองที่มีชายฝั่งหลายแห่งจะได้รับผลกระทบ เกิดน้ำท่วมบ่อยขึ้น และชายฝั่งอาจหายไป

อย่างไรก็ตามในปี 2018 ทีม Imbie คำนวณพบว่าขั้วโลกใต้ Antarctica ในปี 2100 จะต่ำกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ 10 เซนติเมตร และในส่วนของกรีนแลนด์ ทีม Imbie กล่าวว่าความหนาของน้ำแข็งจะต่ำกว่าที่คาดแล้ว 7 เซนติเมตรขอบคุณข้อมูลจาก : thaiquote.org

#น้ำท่วมโลก #ขั้วโลกเหนือ #น้ำแข็ง


ข่าวล่าสุดหมวด ข่าวรอบโลก

ข่าวดัง


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Soodsoi@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: Soodsoi@outlook.com | © 2020 All right reserved. |