เดือดมาก!! โซเชียลวิจารณ์ยับ #ภาษีผ้าอนามัย ลั่นผู้หญิงไม่ได้อยากมีประจำเดือนหรอก

เข้าชม : 53   |  ถือเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมาหลายครั้งหลายครา สำหรับเรื่องของผู้หญิงเรากับเรื่องราวของผ้าอนามัย ที่หลายคนแสดงความคิดเห็นว่า รัฐบาลควรงดเว้นภาษีในส่วนนี้ และผ้าอนามัยไม่ควรจัดอยู่ในหมวดสินค้าฟุ่มเฟื่อย เพราะมันคือสินค้าจำเป็นอย่างมาก สำหรับผู้หญิงทุกคน
ก่อนหน้านี้ น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ ได้กล่าวถาม พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า เอาพื้นฐานความรู้อะไรตัดสินใจให้ผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เก็บภาษีในอัตราสูงและไม่ควบคุมราคา สิทธิพื้นฐานของประชากรสตรีทำไมถึงไม่ทราบ ผ้าอนามัยไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย เพราะไม่ใช่สิ่งที่หามาใช้เพื่อสนองความต้องการทางใจ เป็นสินค้าที่สนองความต้องการทางกายภาพของเพศหญิง ผ้าอนามัยควรถูกมองว่าเป็นสินค้าจำเป็นต่อสุขภาพอนามัยต่อมาทางกรมสรรพสามิต ได้มีการชี้แจงว่า ไม่มีการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต "ผ้าอนามัย" ไม่ถูกจัดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย ปัจจุบันเรียกเก็บเฉพาะภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ vat เท่านั้น

แต่งานนี้เห็นทีว่าจะไม่ทันการ เมื่อโลกโซเชียลต่างพากันแสดงความคิดเห็น แม้แต่ผู้ชายยังเห็นใจวิถีชีวิตของลูกผู้หญิง ที่ต้องมีประจำเดือน และใช้ผ้าอนามัยจำนวนมาก จนในทวิตเตอร์ #ภาษีผ้าอนามัย ติดเทรนด์มาแรงโดยชาวโซเชียลหลายคนที่เป็นผู้หญิงได้จวกยับ ระบุว่า ผู้หญิงไม่ได้อยากเป็นประจำเดือนทุกเดือนหรอก ไม่ได้อยากปวดท้อง ทุกวันนี้เงินก็แทบจะไม่พอใช้ แต่ก็ยังต้องซื้อผ้าอนามัยใช้ทุกเดือน เพราะว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้หญิง และไม่โอเคที่ขึ้นภาษีผ้าอนามัย โดยจัดว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย เนื่องจากทุกวันนี้ก็ราคาแพงอยู่แล้ว

ตั้งแต่มีผ้าอนามัยลดการแพ้ลดระคาย รู้สึกจะแพ้ผ้าอนามัยทั่วไปอ่ะ ต้องไปซื้อพวกอ่อนโยน ทั้งๆทีเมื่อก่อนไม่เห็นจะแพ้ ต้องจ่ายสูงขึ้น

ผ้าอนามัยปัจจุบันก็ไม่ได้ถูกๆนะ ไหนจะแพ้ยี่ห้อแบบพวกราคากลางๆ บางคนก็ต้องเป็นยี่ห้ออื่นที่บางยี่ห้อแพง ตกแพ็คละเกือบร้อยกว่าบาท ถ้าเพิ่มภาษีเข้าไปอีกคนที่ฐานะแบบไม่ค่อยดีก็เสียตังค์มากขึ้น ทั้งๆ ที่เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้


ขอบคุณข้อมูลจาก : ทวิตเตอร์ #ภาษีผ้าอนามัย

#ภาษี #ผ้าอนามัย #ค่าครองชีพ


ข่าวล่าสุดหมวด ข่าวโซเชียลข่าวดัง


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: Soodsoi@outlook.com | ติดต่อลงโฆษณา: Soodsoi@outlook.com | © 2020 All right reserved. |